#KGI #Thunhoon - SUN โบรกคาดรอจังหวะรอบใหม่อีกไม่นาน
บล.KGI คาดว่ากำไรใน 2Q67F จะอ่อนแอกว่าปกติ แต่จะดีขึ้น QoQ
KGI คาดยอดขายสินค้าพร้อมรับประทาน (RTEs) จะเติบโตอย่างแข็งแกร่งแต่คาดว่าราคายอดขายรวมลดลง 15% YoY เหลือ 800 ล้านบาท เนื่องจากการส่งออกข้าวโพดหวานลดลงจากสภาวะการแแข่งขันและ ฐานที่สูงในปีที่แล้ว ซึ่งเป็นช่วงที่ลูกค้าตุนสต็อกเพิ่มจากความกังวลเกี่ยบกับปัญหาอุปทานขาดแคลน อย่างไรก็ตาม ยอดขายที่ลดลงน้ำจะถูกชดเชยด้วย GPM ที่เพิ่มขึ้น 1.4ppts YoY เป็น 22.3%เนื่องจากประสิทธิภาพเพิ่มขึ้น, ต้นทุนวัตถุดิบลดลง และ เงินบาทอ่อนค่าลง
ทั้งนี้ คาดว่า SUN จะบันทึกผลขาดทุนจากอัตราแลกเปลี่ยน 25 ล้านบาท จากที่ขาดทุนจากอัตราแลกเปลี่ยน 27 ล้านบาทใน 1Q67 และ 42 ล้านบาทใน 2Q66 ในขณะเดียวกัน กำไรที่คาดว่าจะเพิ่มขึ้น QoQ จะเป็นเพราะยอดส่งออกเพิ่มขึ้นเล็กน้อยเนื่องจากปัจจัยฤดูกาล และ สินค้าในสต็อกกลับมาอยู่ในระดับปกติคาดว่ากำไรจะเพิ่มขึ้น HoH ใน 2H67F เพราะเป็นหน้าส่งออก และ มีกำไรจากอัตราแลกเปลี่ยนเราคาดว่ากำไรสุทธิของ SUN ในงวด 2H67F จะเพิ่มขึ้น HoH เพราะไตรมาสที่สามเป็นช่วงที่การส่งออก สูงตามฤดูกาล และ คาดว่าจะมีกำไรจากอัตราแลกเปลี่ยนเนื่องจากเงินบาทแข็งคาขึ้น อยางไรก็ตามตลาดส่งออกยังคงเป็นความท้าทายของ SUN ในปีนี้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อเทียบกับฐานที่สูงในปี 2566เพราะการแข่งขันเข้มข้นมากขึ้น ทั้งนี้ บริษัทกำลังพยายามจะจับตลาดใหม่ๆ โดยเฉพาะในสหรัฐ
รู้ทันเกม รู้ก่อนใคร ติดตาม "ทันหุ้น" ที่นี่
FACEBOOK คลิก https://www.facebook.com/Thunhoonofficial/
YOUTUBE คลิก https://www.youtube.com/channel/UCYizTVGMealUUalT6VdUdNA
Tiktok คลิก https://www.tiktok.com/@thunhoon_
LINE@ คลิก https://lin.ee/uFms4n5
TELEGRAM คลิก https://t.me/thunhoon_news
Twitter คลิก https://twitter.com/thunhoon1
เว็บไซต์นี้มีการจัดเก็บคุกกี้เพื่อมอบประสบการณ์การใช้งานเว็บไซต์ของคุณให้ดียิ่งขึ้น การใช้งานเว็บไซต์นี้เป็นการยอมรับข้อกำหนดและยินยอมให้เราจัดเก็บคุ้กกี้ตามนโยบายความเป็นส่วนตัวของเรา อ่านเพิ่มเติม