> Trendtalk > GUNKUL

13 พฤษภาคม 2022

GUNKUL

GUNKULคู่ค้ายักษ์ซีพี ขายกัญชงครบทุกส่วน


GUNKUL เปิดสตอรี่ ส่ง“จี.เค.เฮมพ์ กรุ๊ป” เซ็น MOU “แบล็คแคนยอน - CPF”


#GUNKUL #ทันหุ้น - ตลาดหุ้นไทยเมื่อวานปรับตัวลดลงหลุดแนวรับสำคัญที่ 1600 ลงไป หลังจากพยายามฟื้นตัวกลับขึ้นไปทดสอบแนวต้านที่ 1620 และ 1630 ทำให้แนวโน้มในระยะสั้นยังมีความเสี่ยงในการปรับตัวลดลงต่อเนื่องไปทดสอบแนวรับถัดไปที่ 1570 ถ้ายังไม่สามารถฟื้นตัวกลับขึ้นไปเหนือระดับ 1600


สำหรับหุ้นที่น่าสนใจวันนี้ คือ GUNKUL หรือ บริษัท กันกุลเอ็นจิเนียริ่ง จำกัด (มหาชน) ดำเนินธุรกิจ 1.ธุรกิจผลิต จัดหา และจำหน่ายอปุกรณ์สำหรับระบบไฟฟ้าในประเทศและต่างประเทศ 2. ธุรกิจผลิต จัดหา และจําหน่ายผลติภัณฑ์ประหยัดพลังงาน รวมถึงพลังงานทางเลือกที่เหมาะสม 3. ธุรกิจผลิตและจําหน่ายไฟฟ้าจากพลังงานทดแทนทั้งในประเทศและต่างประเทศ 4. ธุรกิจรับเหมาก่อสร้าง 5. ธุรกิจการให้บริการบำรุงรักษาโรงไฟฟ้า


ผลการดำเนินงาน ไตรมาส 1 ปี 65 กำไรสุทธิ 503 ล้านบาท คิดเป็นกำไรต่อหุ้น 0.06 บาท กำไรลดลง เมื่อเทียบกับผลการดำเนินงาน ไตรมาส 1 ปี 64 ที่มีกำไรสุทธิ 608 ล้านบาท คิดเป็นกำไรต่อหุ้น 0.07


นายสมบูรณ์ เอื้ออัชฌาสัย ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บมจ.กันกุลเอ็นจิเนียริ่ง (GUNKUL) คาดว่าแนวโน้มการดำเนินธุรกิจในไตรมาส 2/65 จะมีทิศทางที่ดีได้อย่างต่อเนื่อง และคาดว่าจะเติบโตได้อย่างโดดเด่น จากไตรมาส 1/65 เนื่องจากได้รับปัจจัยบวกจากธุรกิจโรงไฟฟ้าพลังงานทดแทน โดยเฉพาะโครงการโรงไฟฟ้าพลังงานลม ได้รับอานิสงส์จากกระแสลมที่พัดแรงและเร็วกว่าที่คาดการณ์ไว้ ทำให้ปริมาณการผลิตไฟฟ้าได้เพิ่มขึ้นด้วย และยังทยอยรับรู้รายได้จากงาน EPC ที่ปัจจุบันมีงานในมือ (Backlog) ประมาณ 4,500 ล้านบาท โดยปีนี้บริษัทฯ มีแผนเตรียมเข้าร่วมประมูลโครงการใหม่ๆ ที่จะเปิดให้ประมูลกว่า 50,000 ล้านบาท และคาดว่าบริษัทฯ มีโอกาสได้รับงานประมาณ 7-10% ของมูลค่างานทั้งหมด


ทั้งนี้ ในงวดไตรมาส 1/65 ส่วนที่เป็นของบริษัทฯ มีกำไรสุทธิอยู่ที่ 503.35 ล้านบาท และมีรายได้รวมเท่ากับ 2,297.76 ล้านบาท เนื่องจากบริษัทฯ รับรู้รายได้รับเหมาก่อสร้างและวางระบบทางด้านวิศวกรรม (EPC) และรับรู้รายได้จากโครงการโรงไฟฟ้าพลังงานทดแทน รวมถึงได้เริ่มรับรู้รายได้จากธุรกิจกัญชงในล็อตแรก ขณะเดียวกันการบริหารต้นทุนค่าใช้จ่ายได้อย่างมีประสิทธิภาพอีกด้วย


ขณะนี้บริษัทย่อย จี.เค. ไบโอ เอ็กซ์แทรคชั่น ได้รับใบอนุญาตโรงสกัดสาร CBD จาก สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) เรียบร้อยแล้ว พร้อมเดินหน้านำผลผลิตไปใช้ในผลิตภัณฑ์อาหาร-เครื่องสำอางและยาสมุนไพร ออกจำหน่ายสู่ตลาดตามแผนที่วางไว้


พร้อมกันนี้บริษัท จี.เค. สมาร์ท ฟาร์มมิ่ง จำกัด ซึ่งเป็นบริษัทย่อยของ GUNKUL ได้ทยอยตัดช่อดอกกัญชง สำหรับโรงเรือนแห่งที่ 1 ที่อำเภอห้วยบง จังหวัดนครราชสีมา เพื่อส่งเข้าโรงสกัดและนำมาทำผลิตภัณฑ์ปลายน้ำในส่วนของบริษัทฯ เอง และตัดช่อดอกส่งมอบให้กับลูกค้า ในวันที่ 13 พ.ค.นี้ หลังจากนั้นจะทยอยตัดช่อดอกส่วนโรงเรือนที่ 2 ได้ช่วงปลายเดือนพ.ค. ซึ่งจะทำให้บริษัทฯ เริ่มทยอยรับรู้รายได้ทันทีตั้งแต่ไตรมาส 2/65 และเพิ่มมากขึ้น


ส่วนบริษัท จี.เค. สมาร์ท ฟาร์มมิ่ง จำกัด ได้รับใบอนุญาตในการปลูกกัญชงเพิ่มเติมจากใบอนุญาตเดิม โดยแบ่งเป็นโรงเรือนปิด (Indoor) ขนาดรวมกว่า 5,000 ตร.ม. และ โรงเรือนแบบ Semi Close Greenhouse ขนาดพื้นที่รวม 12,800 ตร.ม. ซึ่งจะทำให้บริษัทฯ สามารถบรรลุเป้าหมายตามแผนธุรกิจที่ได้ วางไว้อย่างแน่นอน


จาก Roadmap ของบริษัทฯ ที่ได้วางงบลงทุนใน 3 ปี (65-67) ไว้ที่ 20,000 ล้านบาท เฉลี่ยประมาณ 7,000-8,000 ต่อปี โดยแบ่งลงทุนในธุรกิจพลังงานทดแทน ลงทุนในธุรกิจกัญชง และลงทุนในธุรกิจงานก่อสร้างโรงงานและคลังสินค้า (Built-to-Suit) รวมถึงการเร่งผลักดันธุรกิจโรงไฟฟ้าพลังงานทดแทนให้ขยายตัว จากปัจจุบันมีกำลังการผลิตในมือรวมทั้งสิ้น 642 เมกะวัตต์ ซึ่งปีนี้ตั้งเป้ากำลัง การผลิตเพิ่มเป็น 700 เมกะวัตต์ และเพิ่มกำลังการผลิตไปแตะระดับ 1,000 เมกะวัตต์ภายในปี 66


บริษัทฯ มั่นใจว่าธุรกิจของกลุ่มบริษัทฯ จะเติบโตได้อย่างแข็งแกร่ง ซึ่งมีเป้าหมายการเติบโตทั้งด้านธุรกิจพลังงานทดแทน ธุรกิจผลิตและจำหน่ายอุปกรณ์ไฟฟ้า ธุรกิจด้านการบริการก่อสร้างครบวงจร โดยยังคงเป้าหมายการเติบโตในปี 65 ไม่ต่ำกว่า 15% ถือเป็นการเติบโตต่อเนื่องกว่า 11 ปีของบริษัทฯ (นับตั้งแต่เข้าจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย)

ราคาหุ้นปรับตัวลดลงเกิดสัญญาณขายทางเทคนิคหลุดแนวรับสำคัญที่ 5.50 และ 5.00 ลงไป ทำให้แนวโน้มของราคาหุ้นยังมีโอกาสปรับตัวลดลงต่อเนื่องไปทดสอบแนวรับถัดไปที่ 4.60-4.70 ซึ่งคิดเป็นระดับ 50% ของการปรับตัวเพิ่มขึ้นในรอบที่ผ่านมาเป็นจังหวะในการเข้าซื้อ โดยมีแนวต้านที่ 5.20รู้ทันเกม รู้ก่อนใคร ติดตาม "ทันหุ้น" ที่นี่

FACEBOOK คลิก https://www.facebook.com/Thunhoonofficial/

YOUTUBE คลิก https://www.youtube.com/channel/UCYizTVGMealUUalT6VdUdNA

Tiktok คลิก https://www.tiktok.com/@thunhoon_

APP ทันหุ้น ANDROID คลิก https://qrgo.page.link/US6SA

APP ทันหุ้น IOS คลิก https://qrgo.page.link/QJKT7

[email protected] คลิก https://lin.ee/uFms4n5

TELEGRAM คลิก https://t.me/thunhoon_news

Twitter คลิก https://twitter.com/thunhoon1

จาก
ถึง
หุ้น
Select...
หัวข้อ
Select...

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

อ่านต่อ

เว็บไซต์นี้มีการจัดเก็บคุกกี้เพื่อมอบประสบการณ์การใช้งานเว็บไซต์ของคุณให้ดียิ่งขึ้น การใช้งานเว็บไซต์นี้เป็นการยอมรับข้อกำหนดและยินยอมให้เราจัดเก็บคุ้กกี้ตามนโยบายความเป็นส่วนตัวของเรา  อ่านเพิ่มเติม

X