> mai > NDR

24 พฤศจิกายน 2024 เวลา 23:35 น.

Company Snapshot : NDR ก้าวเข้าสู่ปีทองธุรกิจ กำไรฟื้น-ชูธงนั่งโฮลดิ้ง

#NDR #ทันหุ้น – NDR ปักเป้าหมายยกระดับสู่โฮลดิ้ง เดินหน้าลุย 2 ธุรกิจใหม่ คาดสร้างรายได้เข้าตั้งแต่ปี 2568 และเติบโตก้าวกระโดดในปี 2569 โกยมาร์จิ้นสูง ตั้งเป้ากวาดรายได้รวม 1.2-1.3 พันล้านบาท ในปี 2568 ส่วนปีนี้จบที่ 900 ล้านบาท


นายชัยสิทธิ์   สัมฤทธิวณิชชา  กรรมการผู้จัดการ บริษัท เอ็น.ดี. รับเบอร์ จำกัด (มหาชน) หรือ NDR เปิดเผยว่า การทำธุรกิจใหม่ของบริษัท เพื่อยกระดับสู่การเป็น Holding Company ด้วยการเพิ่มช่องทางสร้างรายได้ใหม่จาก 2 ธุรกิจสำคัญ ได้แก่ ธุรกิจอิเล็กทรอนิกส์ที่เน้นอุปกรณ์ 5G และธุรกิจชีวมวล (Biocoal) พร้อมคาดการณ์รายได้เติบโตแบบก้าวกระโดดในปี 2569


ขณะที่ธุรกิจอิเล็กทรอนิกส์ (5G Testing Center) ได้ร่วมมือกับพันธมิตรในมาเลเซีย ตั้งศูนย์ทดสอบอุปกรณ์ 5G โดยคาดว่าจะเริ่มสร้างรายได้ตั้งแต่ปี 2568 และเติบโตอย่างก้าวกระโดดในปี 2569 ส่วนธุรกิจชีวมวล (Biocoal)


เริ่มต้นโครงการนำร่องด้วยโรงงานต้นแบบในปี 2568 เพื่อผลิตและใช้ชีวมวลในโรงงาน รวมถึงจำหน่ายให้ลูกค้าต่างประเทศ ซึ่งปัจจุบันมีลูกค้าให้ความสนใจอย่างมาก คาดว่าโครงการใหญ่จะเริ่มในปี 2569

** ปั๊มรายได้ปีหน้า

สำหรับธุรกิจเดิม (ยางรถจักรยานยนต์) ยังคงแข็งแกร่งและสร้างรายได้หลัก โดยคาดการณ์รายได้ปี 2568 อยู่ที่ 950-1,000 ล้านบาท ส่วนธุรกิจใหม่ทั้ง 2 ด้าน คาดว่าจะสร้างรายได้เพิ่มเติมรวมประมาณ 150-200 ล้านบาท และธุรกิจชีวมวลเพิ่มรายได้อีก 50-100 ล้านบาท ทำให้คาดการณ์รายได้รวมทั้งหมดของบริษัทในปี 2568 อยู่ที่ 1.2-1.3 พันล้านบาท เพิ่มขึ้นอย่างชัดเจนจากปี 2567 ที่คาดการณ์รายได้จะอยู่ที่ประมาณ 900 ล้านบาท


หลังจากพลิกกลับมามีกำไรในไตรมาส 3/2567 บริษัทคาดว่าแนวโน้มผลประกอบการในปี 2568 จะดีขึ้นอย่างต่อเนื่อง และในปี 2569 รายได้และกำไรจะยิ่งชัดเจนมากขึ้น ถ้าเปรียบเทียบว่า ปี 2568 คือ ปีทองแล้ว ปี 2569 จะเป็นปีเพชร ของ NDR หลังจากที่ได้มีการเข้าสู่ธุรกิจใหม่ ซึ่งจะช่วงสร้างการเติบโตอย่างมีนัยสำคัญ เราจะเดินหน้าธุรกิจใหม่เต็มตัวในปี 2568” นายชัยสิทธิ์ กล่าว


อย่างไรก็ตามธุรกิจใหม่จะช่วยเพิ่ม Net Margin ให้สูงขึ้นจากเดิมที่ธุรกิจยางมีอัตรากำไรสุทธิไม่เกิน 5% ขณะที่ธุรกิจอิเล็กทรอนิกส์และชีวมวล คาดการณ์ Net Margin ไว้ไม่ต่ำกว่า 10%


** แผนระยะยาว

ส่วนแผนธุรกิจระยะยาว รายได้จาก 3 ธุรกิจจะใกล้เคียงกัน ในปี 2569-2570 บริษัทมองว่าโครงสร้างรายได้จะเปลี่ยนแปลงอย่างชัดเจน ธุรกิจใหม่ทั้ง 2 จะเติบโตจนรายได้ใกล้เคียงกับธุรกิจยาง โดยธุรกิจอิเล็กทรอนิกส์คาดรายได้อยู่ที่ 400-500 ล้านบาท และธุรกิจชีวมวลอาจสูงถึง 200-300 ล้านบาท


ขณะที่ธุรกิจยาง NDR เตรียมขยายสู่ตลาดนอกเอเชีย หลังจากปัจจุบันครอบคลุมตลาดในภูมิภาคแล้ว ส่วนธุรกิจใหม่ เช่น ชีวมวล มีลูกค้าต่างประเทศให้ความสนใจตั้งแต่โครงการยังอยู่ในช่วงเริ่มต้น


สำหรับแนวโน้มผลการดำเนินงานในไตรมาส 4/2567 หลังจากไตรมาส 3/2567 พลิกกลับมามีกำไร บริษัทคาดว่าผลประกอบการทั้งปี 2567 จะยังคงมีกำไร แม้จะมีผลขาดทุนบางส่วนจากการขายธุรกิจที่ไม่ทำกำไรออกไป โดยเฉพาะธุรกิจเอทานอลที่บริษัทตัดออกเพื่อโฟกัสที่ธุรกิจหลัก ซึ่งจะช่วยลดภาระในปีหน้า


ทั้งนี้เพื่อรองรับแผนการขยายธุรกิจที่ต้องใช้งบประมาณสูง NDR ได้ออกวอร์แรนต์ ให้ผู้ถือหุ้นเดิมสามารถใช้สิทธิแปลงสภาพหุ้นได้ในราคาเพียง 1 บาท โดยตั้งเป้าให้นำเงินทุนดังกล่าวมาใช้สนับสนุนการขยายตัวในปี 2569

รู้ทันเกม รู้ก่อนใคร ติดตาม "ทันหุ้น" ได้ทุกช่องทางเหล่านี้

YOUTUBE คลิก https://www.youtube.com/c/ThunhoonOfficial

FACEBOOK คลิก https://www.facebook.com/Thunhoonofficial/

Tiktok คลิก https://www.tiktok.com/@thunhoon_/

TELEGRAM คลิก https://t.me/thunhoon_news

X คลิก https://twitter.com/thunhoon1

Instagram คลิก https://instagram.com/thunhoon.news?/

จาก
ถึง
Select...
หุ้น
Select...
หัวข้อ
Select...

ข่าวล่าสุด

อ่านต่อ

เว็บไซต์นี้มีการจัดเก็บคุกกี้เพื่อมอบประสบการณ์การใช้งานเว็บไซต์ของคุณให้ดียิ่งขึ้น การใช้งานเว็บไซต์นี้เป็นการยอมรับข้อกำหนดและยินยอมให้เราจัดเก็บคุ้กกี้ตามนโยบายความเป็นส่วนตัวของเรา  อ่านเพิ่มเติม

X