> SET > TOG

21 สิงหาคม 2024 เวลา 13:43 น.

TOGทุ่มงบ300ล้านบาท ขยายธุรกิจเลนส์สายตาสู้ศึกตลาดโลก

#TOG #ทันหุ้น -TOG ทุ่มงบกว่า 300 ล้านบาท เดินหน้าขยายธุรกิจเลนส์สายตาเฉพาะบุคคลเฟส 2ยกระดับประสิทธิภาพการผลิตด้วยเทคโนโลยีอัตโนมัติที่ทันสมัย เพื่อสร้างธุรกิจที่เติบโตอย่างยั่งยืน


นายธรณ์ ประจักษ์ธรรม ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ไทยออพติคอล กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) หรือ TOG เปิดเผยผลการดำเนินการประจำไตรมาส 2 ปี 2567 โดยบริษัทฯ มีรายได้จากการขายสินค้าและบริการรวม 945 ล้านบาท  เพิ่มขึ้นจากปีก่อน 282 ล้านบาท หรือคิดเป็นร้อยละ 43 โดยผลกำไรสุทธิ 119 ล้านบาท เพิ่มขึ้นจากปีก่อน 2 ล้านบาท  คิดเป็นร้อยละ 2 ซึ่งอัตราส่วนของต้นทุนขายและบริการต่อรายได้จากการขายและบริการเพิ่มขึ้นจากปีก่อน  สาเหตุจากราคาวัตถุดิบและค่าโสหุ้ยการผลิตมีการปรับตัวสูงขึ้น ค่าเสื่อมราคาจากเครื่องจักรทดแทนและการลงทุนเพิ่มเติม


จากยอดขายกลุ่มเลนส์สายตาเฉพาะบุคคลที่มีแนวโน้มเติบโตอย่างต่อเนื่อง บริษัทฯ ได้ตัดสินใจขยายสายการผลิตเลนส์สายตาเฉพาะบุคคล “RX AUTOMATION” เฟส 2 ด้วยงบกว่า 300 ล้านบาท เพื่อเพิ่มกำลังผลิตเลนส์อีก  5,000 แผ่นต่อวัน ส่งผลให้กำลังผลิตรวมเป็น 20,000 แผ่นต่อวัน ซึ่งแผนการติดตั้งและทดสอบเครื่องจักรใหม่ครั้งนี้ จะเสร็จสิ้นภายในไตรมาส 4 ปี 2567 และเริ่มดำเนินการผลิตเลนส์เชิงพาณิชย์ในไตรมาส 1 ปี 2568


แม้ว่าต้องเผชิญความผันผวนของเศรษฐกิจโลก บริษัทฯ ยังคงมุ่งมั่นสร้างธุรกิจที่เติบโตอย่างยั่งยืน เพื่อมอบผลตอบแทนที่ดีให้แก่ผู้ถือหุ้นและผู้มีส่วนได้เสียทุกกลุ่ม ด้วยกลยุทธ์การขยายตลาดใหม่ทั่วโลก พร้อมพัฒนาผลิตภัณฑ์เลนส์แว่นตาที่มีนวัตกรรมใหม่ๆ ให้ตอบโจทย์ความต้องการของผู้บริโภคที่หลากหลาย ควบคู่ไปกับการบริหารจัดการต้นทุนการผลิตอย่างเข้มข้น จากการยกระดับประสิทธิภาพการผลิตด้วยเทคโนโลยีอัตโนมัติที่ทันสมัย พร้อมผนึกกำลังกับพันธมิตรสร้างเครือข่ายทางธุรกิจที่แข็งแกร่ง รวมถึงการบริหารจัดการความเสี่ยงอย่างรอบคอบ เพื่อเพิ่มขีดความสามารถ การแข่งขันในตลาดโลก


เมื่อวันที่ 14 สิงหาคม 2567 คณะกรรมการบริษัทได้มีมติอนุมัติการจ่ายเงินปันผลระหว่างกาลจากผลการดำเนินงาน งวด 6 เดือน ปี 2567 (1 มกราคม - 30 มิถุนายน 2567) ให้แก่ผู้ถือหุ้นของบริษัทฯ ในอัตราหุ้นละ 0.20 บาท  โดยตลาดหลักทรัพย์ฯ จะขึ้นเครื่องหมาย XD ในวันที่ 27 สิงหาคม 2567กำหนดรายชื่อผู้มีสิทธิได้รับปันผล ในวันที่ 28 สิงหาคม 2567 และกำหนดวันจ่ายเงินปันผลระหว่างกาลในวันที่ 13 กันยายน 2567


ภาพรวมธุรกิจ TOG

TOG ผู้ผลิตและจำหน่ายเลนส์สายตาซึ่งจัดอยู่ในประเภทสินค้าอุปโภคบริโภคที่จำเป็น หนึ่งในภารกิจของเราคือการเป็นผู้ผลิตเลนส์สายตาชั้นนำและยั่งยืน ได้รับการยอมรับในระดับโลกว่ามีการให้บริการที่เป็นเลิศอย่างสม่ำเสมอ และมีประวัติทางธุรกิจที่แข็งแกร่งยาวนานกว่า 70 ปี ฐานการผลิตตั้งอยู่ในประเทศไทย ซึ่งเป็นศูนย์กลางการผลิตเลนส์ในภูมิภาคและมีบทบาทสำคัญในธุรกิจเลนส์ระดับโลก นอกจากการจำหน่ายเลนส์ในประเทศแล้ว เรายังนำเสนอสินค้าและบริการแก่ลูกค้ากว่า 50 ประเทศ 6 ทวีปทั่วโลก


บริษัทฯ ประกอบธุรกิจในผลิตภัณฑ์และบริการ 4 ประเภท ได้แก่ เลนส์พลาสติกธรรมดา, เลนส์พลาสติกมูลค่าเพิ่ม เลนส์พลาสติกฝนพิเศษ และผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวข้องและอื่นๆ โดยผลิตตามคำสั่งซื้อภายใต้เครื่องหมายการค้าของลูกค้า (Original Equipment Manufacturer หรือ OEM) นอกจากนี้ บริษัทฯยังจำหน่ายเลนส์สายตาภายใต้เครื่องหมายการค้า ‘TOG’, ‘SHADE’, ‘ZAPHIRE’, ‘BLULOC’, ‘LEAFECO’, ‘FROTIS’ ‘ONE’, ‘DISCOVERY’, ‘PROGRES HD’, ‘FREEDOM’, ‘MAXIMA’, ‘ZENOS’, ‘ZILLION’, ‘ZENITH’, ‘ZENSE’, ‘ZOUL’, ‘ZEEN’ และ‘ZEREZ’.


ทันเกม  รู้ก่อนใคร  ติดตาม  "ทันหุ้น"  ได้ทุกช่องทางเหล่านี้

YOUTUBE คลิก https://www.youtube.com/c/ThunhoonOfficial

FACEBOOK คลิก https://www.facebook.com/Thunhoonofficial/

Tiktok คลิก https://www.tiktok.com/@thunhoon_/

TELEGRAM คลิก https://t.me/thunhoon_news

Twitter คลิก https://twitter.com/thunhoon1

Instagram คลิก https://instagram.com/thunhoon.news?/

จาก
ถึง
Select...
หุ้น
Select...
หัวข้อ
Select...

ข่าวล่าสุด

อ่านต่อ

เว็บไซต์นี้มีการจัดเก็บคุกกี้เพื่อมอบประสบการณ์การใช้งานเว็บไซต์ของคุณให้ดียิ่งขึ้น การใช้งานเว็บไซต์นี้เป็นการยอมรับข้อกำหนดและยินยอมให้เราจัดเก็บคุ้กกี้ตามนโยบายความเป็นส่วนตัวของเรา  อ่านเพิ่มเติม

X