> SET > BTS

17 กันยายน 2020

จับตา BTS เตรียมฟ้องศาลปกครองปรับเกณฑ์ประมูลสายสีส้ม กระทบกลุ่มรับเหมา

โบรกหั่นเป้าราคาBTS-รอไฟเขียวต่อสัมปทานสายสีเขียว


ส่องหุ้น BTS คลายกังวลทุกประเด็น เตรียมรับข่าวดี


ทันหุ้น -สู้โควิด –บริษัทหลักทรัพย์ เคทีบี (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) ระบถึง BTS ว่า อยู่ระหว่างพิจารณาว่าจะยื่นต่อศาลปกครองหรือไม่ หลังจากที่คณะกรรมการคัดเลือกเอกชนร่วมลงทุนฯ โครงการสายสีส้ม ได้ปรับเกณฑ์การพิจารณาคัดเลือกใหม่ให้มีการรวมคะแนนด้านเทคนิคด้วย นอกเหนือจากด้านการเงิน ซึ่งบริษัทยืนยันไม่เห็นด้วยเนื่องจากเป็นการปรับเปลี่ยนหลังจากขายเอกสารประมูลแล้ว และเป็นการใช้ดุลยพินิจในการตัดสินซึ่งทำให้มีความได้เปรียบเสียเปรียบ และไม่เป็นธรรมต่อผู้ยื่นประมูล โดยก่อนหน้านี้บริษัทได้ส่งเรื่องร้องเรียนต่อคณะกรรมการนโยบายรัฐวิสาหกิจ (คนร.) และสำนักงานคณะกรรมการนโยบายรัฐวิสาหกิจ (สคร.) เพื่อขอความเป็นธรรมในเรื่องดังกล่าวแล้ว


มีมุมมองเป็นลบ โดยหาก BTS มีการยื่นต่อศาลปกครองจริง อาจส่งผลให้การประมูลล่าช้าออกไปอีก จากเดิมที่มีกำหนดยื่นซองประมูลในวันที่ 6 พ.ย.นี้ และประกาศผลผู้ชนะในช่วงปลายปีนี้หรือต้นปีหน้า ทำให้เรามีความกังวลว่าจะคล้ายกับกรณีการประมูลโครงการอู่ตะเภาที่มีการล่าช้าหลังจากกลุ่มซีพีมีการยื่นฟ้องต่อศาลปกครองเช่นกัน ซึ่งจากกรณีนี้ทำให้ timeline การประมูลล่าช้าไปเกือบ 1 ปี


โดยเรามองปัจจัยดังกล่าวจะเป็นลบต่อกลุ่มรับเหมามากสุดและคาดจะเห็นหุ้นรับเหมาตอบสนองในเชิงลบวันนี้ ทั้งกลุ่มผู้รับเหมารายใหญ่ ได้แก่ CK (ซื้อ/เป้า 20.80 บาท) และ STEC (ถือ/เป้า 14.20 บาท) และผู้รับเหมางานฐานราก ได้แก่ SEAFCO (ซื้อ/เป้า 7.10 บาท) และ PYLON (ขาย/เป้า 3.10 บาท) อย่างไรก็ตาม เรามองว่าหากมีการฟ้องร้องต่อศาลปกครองจริง อาจไม่ล่าช้ายาวนานเท่าโครงการอู่ตะเภา เนื่องจากโครงการสายสีส้มเป็นโครงการที่ภาครัฐพยายามเร่งผลักดันเพื่อกระตุ้นการลงทุนในประเทศ หลังจากที่ภาพรวมการประมูลโครงการรัฐเงียบเหงามาสักระยะ สำหรับกลุ่มรับเหมาและ Ground Transport เราคงคำแนะนำ Neutral


อยากลงทุนสำเร็จ เป็นเพื่อนกับเรา พร้อมรับข่าวสารได้ทุกช่องทางที่
APP ทันหุ้น ANDROID คลิ๊ก
https://qrgo.page.link/US6SA
APP ทันหุ้น IOS คลิ๊ก
https://qrgo.page.link/QJKT7
[email protected] คลิ๊ก
https://lin.ee/uFms4n5
FACEBOOK คลิ๊ก
https://www.facebook.com/Thunhoonofficial/
YOUTUBE คลิ๊ก
https://www.youtube.com/channel/UCYizTVGMealUUalT6VdUdNA
TELEGRAM คลิ๊ก
https://t.me/thunhoon_news
Twitter คลิ๊ก
https://twitter.com/thunhoon1

จาก
ถึง
หุ้น
Select...
หัวข้อ
Select...

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

อ่านต่อ

เว็บไซต์นี้มีการจัดเก็บคุกกี้เพื่อมอบประสบการณ์การใช้งานเว็บไซต์ของคุณให้ดียิ่งขึ้น การใช้งานเว็บไซต์นี้เป็นการยอมรับข้อกำหนดและยินยอมให้เราจัดเก็บคุ้กกี้ตามนโยบายความเป็นส่วนตัวของเรา  อ่านเพิ่มเติม

X