#ทันหุ้น - บล.หยวนต้า ส่องหุ้น บริษัทเดลต้า อีเลคโทรนิคส์ (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) หรือ DELTA คาดกำไรปกติ Q2/68 ที่ 5.2 พันล้านบาท (+5% QoQ, -12% YoY) กำไรปกติที่เพิ่มขึ้น QoQ มาจากยอดขายที่แข็งแกร่ง กำไรปกติที่ลดลง YoY จากแรงกดดันค่าเงินบาท/USD
ยอดขายโดยรวมใน 1H68 ดีกว่าคาด บวกกับ Guidance 2H68 ดีกว่า 1H68 สะท้อนตลาด Data Center ที่แข็งแกร่ง
ทั้งนี้ ฝ่ายวิจัยปรับเพิ่มประมาณการกำไรปกติปี 2568-69 ขึ้น 20% และ 38% ตามลำดับ โดยคาดกำไรปกติปี 2568 ที่ 2.2 หมื่นล้านบาท (+21% YoY)
โดยปรับเพิ่มราคาเหมาะสม ณ สิ้นปี 2568 เป็น 66.00 บาทต่อหุ้น อิง PER 37.9x แต่คงคำแนะนำเป็น “ขาย”
ด้าน บล.บัวหลวง ชี้ DELTA ส่วน Data Center โตต่อเนื่อง คำสั่งซื้อเร่งใน Q2/68 หนุนรายได้เติบโตดี โดยเฉพาะกลุ่ม DC/AI ที่ utilization แตะเกือบ 100% ขณะที่ลูกค้าสหรัฐฯ (30-35% ของรายได้) ยังรับได้กับภาษีนำเข้า 10-15% ทำให้ DELTA ยังไม่ถูกกระทบชัดเจนในระยะสั้น พร้อมอานิสงส์การย้ายฐานการผลิตจากไต้หวันมายังไทยมากขึ้นใน 2H68
แม้ภาพรวมกำไรหลัก Q2/68 ยังดูดี โดยคาดอยู่ที่ราว 5.7 พันล้านบาท (+13% QoQ, -8% YoY) แต่คาดมีรายการพิเศษจากค่าใช้จ่ายคดีและ FX Loss กดดันกำไรสุทธิให้ลดลงเหลือราว 5.2–5.3 พันล้านบาท (ลดลง YoY และ QoQ)
ด้านปัจจัยพื้นฐาน แม้ภาพการเติบโตยังแข็งแกร่งจาก DC/AI และความสามารถในการผลักภาระภาษีให้ลูกค้าได้ แต่การเติบโตไมได้แรงเหมือนช่วงก่อนหน้า คาดราคาหุ้นถูกจำกัดอยู่ในกรอบ 90–120 บาทจาก Valuation ที่ตึงตัว
รู้ทันเกม รู้ก่อนใคร ติดตาม "ทันหุ้น" ได้ทุกช่องทางเหล่านี้
Facebook คลิก https://www.facebook.com/thunhoonnews
Youtube คลิก https://www.youtube.com/c/ThunhoonOfficial
Tiktok คลิก https://www.tiktok.com/@thunhoon_/
เว็บไซต์นี้มีการจัดเก็บคุกกี้เพื่อมอบประสบการณ์การใช้งานเว็บไซต์ของคุณให้ดียิ่งขึ้น การใช้งานเว็บไซต์นี้เป็นการยอมรับข้อกำหนดและยินยอมให้เราจัดเก็บคุ้กกี้ตามนโยบายความเป็นส่วนตัวของเรา อ่านเพิ่มเติม