> คิดเป็นเห็นก่อน >

27 กันยายน 2023 เวลา 06:20 น.

การลงทุนระยะยาว ถึงจะให้ผลตอบแทนที่คุ้มค่า..

#ทันหุ้น - ความผันผวนของตลาดหุ้นไทยที่เกิดขึ้นในช่วงนี้ ดัชนีจะขึ้นก็ขึ้นไม่ไหวกล้า ๆ กลัว ๆ จะลงก็ลงไม่สุด การแกว่งตัวแบบนี้นักลงทุนมือใหม่อาจดูสับสนมองแนวโน้มทิศทางไม่ถูก แต่สำหรับมือเก๋าประสบการณ์มากก็ยังพออาศัยส่วนต่างความผันผวนของตลาดที่เปิดกรอบไว้เก็งกำไรกันได้อยู่เหมือนกัน


อย่างไรก็ตาม ในเรื่องของการลงทุน นอกจากปัจจัยข่าวสารต่าง ๆ ที่เกิดขึ้น ที่กระทบแล้ว สิ่งที่สำคัญไม่แพ้กันก็เรื่องแนวทางการลงทุนที่จะนำพาไปสู่ความสำเร็จอย่างที่พึงหวังกัน แน่นอนคงไม่มีใครอยากเข้ามาลงทุนแล้วขาดทุนอยู่ร่ำไปครับ แต่การลงทุนในตลาดหุ้นนั้น มีเรื่องราวความเป็นไป มีมิติซ่อนเร้น กับดัก รวมถึงผลประโยชน์มากมายที่นักลงทุนทุกคนหมายปอง ดังนั้นจึงเกิดการลงทุนในหลากหลายรูปแบบ ที่จะนำพามาซึ่งความร่ำรวย มั่งคั่ง


การเก็งกำไรในเชิงเทคนิคอล ดูการเคลื่อนไหวของกราฟและตัวสัญญาณต่าง ๆ ที่บ่งชี้ถึงแนวโน้มทิศทางที่จะเกิดขึ้นในระยะสั้น ๆ โดยหลักการแล้ว การเก็งกำไรสามารถสร้างผลตอบแทนที่มากมายได้อย่างรวดเร็ว แต่ก็สร้างความเสียหายได้อย่างมากมายรวดเร็วเช่นกัน ทั้งนี้หัวใจหลักของการเก็งกำไรเชิงเทคนิคอล คือ วินัย การตัดสินใจที่เฉียบขาดและรวดเร็ว ทั้งในแง่ของการทำกำไร และการตัดขาดทุน การทำกำไรคงไม่ใช่เรื่องยาก แต่การตัดขาดทุนนี่ล่ะที่ดูจะสร้างปัญหาและเป็นสิ่งที่ทำให้เหล่านักลงทุนส่วนใหญ่สายเทคนิคอลมักจะประสบความล้มเหลว ไม่สามารถสร้างความมั่งคั่งได้อย่างที่หวัง เพราะมักปล่อยให้ภาวะอารมณ์มาอยู่เหนือการตัดสินใจจากรูปแบบของกราฟที่แสดงให้เห็น


ขณะที่การลงทุนที่มองในแง่ปัจจัยพื้นฐานของบริษัทอย่างแท้จริง บนมูลค่าที่ควรจะเป็น และมีระยะเวลาการถือครองที่นานพอหรือตราบใดที่พื้นฐาน ความสามรถในการแข่งขัน หรือผลการดำเนินงานเกิดการเปลี่ยนแปลงถดถอยอย่างมีนัยสำคัญ น่าจะเป็นการลงทุนที่สร้างผลตอบแทนได้อย่างงดงามตามที่พึงหวังและมั่นคง อย่างไรก็ตามนักลงทุนส่วนใหญ่มองว่าใช้ระยะเวลานานเกินไป ต้องหาข้อมูลมากมาย ต้องวิเคราะห์ต้องประเมิน เรื่องราวปัจจัยอีกมากมาย ถือเป็นเรื่องที่น่าเสียดายเป็นอย่างมากเลยทีเดียว


จากข้อมูลและสิ่งที่เกิดขึ้นในโลกของการลงทุนในตลาดหุ้นทั่วโลกและตลาดหุ้นไทย โดยส่วนใหญ่นักลงทุนที่ประสบความสำเร็จสร้างความมั่งคั่ง ร่ำรวย จากตลาดหุ้นนั้นล้วน ต้องทำการบ้านอย่างหนัก รู้ทุกเรื่องทุกแง่มุมของหุ้นที่จะเข้าไปลงทุน จนประเมินรู้ได้ถึงแนวโน้มการเติบโตในอนาคตอย่างแท้จริง แล้วจึงตัดสินใจเข้าลงทุน และถือครองหุ้นเป็นระยะเวลานาน จนกว่ามูลค่าราคาหุ้นจะถึงระดับที่ได้ประเมินเอาไว้จึงขายเพื่อทำกำไร


อีกทั้ง การถือครองหุ้นเหล่านี้ นอกจากจะเป็นหุ้นพื้นฐานดี มีการเติบโตชัดเจน ยังจ่ายปันผลตอบแทนที่น่าพอใจอย่างต่อเนื่องอีกด้วย เท่ากับว่าเป็นการลงทุนที่ได้ผลตอบแทนถึง 2 ต่อ ทั้งในแง่ส่วนต่างราคาหุ้นที่จะปรับขึ้นไปในอนาคต กับเงินปันผลที่จะได้รับระหว่างที่ถือครองหุ้นอยู่ในพอร์ตอีกด้วย และยังมีความเสี่ยงที่ต่ำเมื่อยามตลาดเกิดภาวะผันผวน ดังนั้น การลงทุนระยะยาว ถึงจะให้ผลตอบแทนที่คุ้มค่า โชคดีครับ


รู้ทันเกม รู้ก่อนใคร ติดตาม "ทันหุ้น" ได้ทุกช่องทางเหล่านี้

YOUTUBE คลิก https://www.youtube.com/c/ThunhoonOfficial

FACEBOOK คลิก https://www.facebook.com/Thunhoonofficial/

Tiktok คลิก https://www.tiktok.com/@thunhoon_

TELEGRAM คลิก https://t.me/thunhoon_news

Twitter คลิก https://twitter.com/thunhoon1

Instagram คลิก https://instagram.com/thunhoon.news?igshid=YTY2NzY3YTc=

จาก
ถึง
Select...
หุ้น
Select...
หัวข้อ
Select...

เว็บไซต์นี้มีการจัดเก็บคุกกี้เพื่อมอบประสบการณ์การใช้งานเว็บไซต์ของคุณให้ดียิ่งขึ้น การใช้งานเว็บไซต์นี้เป็นการยอมรับข้อกำหนดและยินยอมให้เราจัดเก็บคุ้กกี้ตามนโยบายความเป็นส่วนตัวของเรา  อ่านเพิ่มเติม

X