> กองทุน >

13 พฤษภาคม 2022

BTSGIF ลุ้นเปิดประเทศ หนุนยอดผู้ใช้รถไฟฟ้าฟื้

#BTSGIF #ทันหุ้น -BTSGIF ลุ้นเปิดประเทศหนุนยอดผู้ใช้รถไฟฟ้าฟื้นตัวต่อเนื่อง ขณะที่การประเมินมูลค่าทรัพย์สินรอบล่าสุดมูลค่าปรับลดลง เพราะโควิดยังมีผลกระทบอยู่


นายพรชลิต  พลอยกระจ่าง  รองกรรมการผู้จัดการ  Head of Real Estate & Infrastructure Investment บริษัทหลักทรัพย์จัดการกองทุนรวม บัวหลวง จำกัด หรือ BBLAM เปิดเผยว่า กองทุนรวมโครงสร้างพื้นฐานระบบขนส่งมวลชนทางราง บีทีเอสโกรท (BTSGIF) รายงานจำนวนผู้โดยสารในระบบรถไฟฟ้า BTS (เฉพาะส่วนหลัก สถานีหมอชิต-สถานีอ่อนนุช และสถานีสนามกีฬาแห่งชาติ-สถานีสะพานตากสิน) ในช่วงสถานการณ์การระบาดของโรคโควิด-19 เดือนเมษายน 2565 อยู่ที่ 8.0 ล้านเที่ยว ลดลง 6.5% จากเดือนมีนาคม 2565เนื่องจากเป็นเดือนที่มีวันหยุดยาวติดต่อกันหลายวันแต่เพิ่มขึ้น 19.5% จากช่วงเดียวกันของปี 2564


อย่างไรก็ตาม จากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 ที่มีความรุนแรงน้อยลง และประเทศไทยมีการเปิดประเทศรับนักท่องเที่ยวตั้งแต่ 1 พฤษภาคม 2565 โดยได้ปรับมาตรการการเดินทางเข้าประเทศให้ผู้ที่เดินทางมาจากต่างประเทศไม่ต้องทำ Test & Goคาดว่าจะเป็นส่วนสำคัญที่ช่วยให้จำนวนผู้โดยสารรถไฟฟ้า BTS มีแนวโน้มเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องในระยะถัดไปได้


ทั้งนี้ กองทุน BTSGIF ได้ทำการประเมินมูลค่าทรัพย์สินล่าสุด ณ วันที่ 31 มีนาคม 2565 อยู่ที่ 38,740ล้านบาท ลดลงจากการประเมินเมื่อเดือนธันวาคม 2564 ซึ่งอยู่ที่ 44,800 ล้านบาท โดยมีบริษัท อเมริกัน แอ๊พเพรซัล (ประเทศไทย) จำกัด เป็นผู้ประเมิน ซึ่งในการประเมินครั้งนี้ได้นำปัจจัยเรื่องสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 ที่ส่งผลกระทบต่อจำนวนผู้โดยสารรถไฟฟ้า BTS นานกว่าที่เคยคาดการณ์ไว้ การชะลอปรับขึ้นค่าโดยสารรถไฟฟ้า BTS สายสีเขียวส่วนหลัก รวมถึงการใช้โปรโมชั่นค่าโดยสารแบบใหม่ มาประกอบการพิจารณาด้วย


นอกจากนี้ ยังปรับสมมติฐานอื่นให้สอดคล้องกับสถานการณ์เศรษฐกิจในปัจจุบันมากขึ้นด้วย เช่น อัตราการขยายตัวทางเศรษฐกิจที่คาดว่าจะขยายตัวน้อยกว่าที่คาดไว้ครั้งก่อน อัตราเงินเฟ้อที่เร่งตัวขึ้นมากกว่าประมาณการรอบก่อน มีการเลื่อนปรับปรุงสถานีสะพานตากสิน และการชะลอเปิดรถไฟฟ้าสายต่างๆ ด้วย

จาก
ถึง
หุ้น
Select...
หัวข้อ
Select...

เว็บไซต์นี้มีการจัดเก็บคุกกี้เพื่อมอบประสบการณ์การใช้งานเว็บไซต์ของคุณให้ดียิ่งขึ้น การใช้งานเว็บไซต์นี้เป็นการยอมรับข้อกำหนดและยินยอมให้เราจัดเก็บคุ้กกี้ตามนโยบายความเป็นส่วนตัวของเรา  อ่านเพิ่มเติม

X